Đánh giá Viltrox 85mm f/1.8 II

Đánh giá Viltrox 85

Mặc dù Viltrox là một thương hiệu khá xa lạ vài năm trước, nhưng gần đây hãng đã tung ra một số loại ống kính thực sự chất lượng cao và giá cả phải chăng cho dòng sản phẩm full-frame của Sony. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu và đánh giá Viltrox 85, một lens lấy nét tự động toàn khung hứa hẹn sẽ là sự thay thế rẻ hơn cho các thiết bị kích thước 85mm. Tìm hiểu chi tiết cùng Viltrox Việt Nam trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu qua về Viltrox 85

Lens đã gây bất ngờ lớn khi có một thiết kế đẹp với độ hoàn thiện tốt và là sự kết hợp ít ỏi giữa chất lượng quang học trong hình dáng nhỏ gọn, mang lại giá trị lớn hơn hẳn với chi phí bỏ ra. Các nhà chuyên môn đánh giá Viltrox 85 đang dần tạo cho mình một chỗ đứng vững chắc với những ưu điểm nổi bật của mình như:

  • Độ sắc nét nhất quán và tuyệt vời.
  • Hiệu ứng bokeh kết xuất dễ chịu
  • Chất lượng xây dựng vững chắc
  • Một ống kính chân dung chi phí tối ưu
Ống kính là sự thay thế rẻ hơn cho các lens kích thước 85mm
Ống kính là sự thay thế rẻ hơn cho các lens kích thước 85mm

Đánh giá Viltrox 85 chi tiết nhất

Viltrox 85mm f/1.8 II là chiếc lens được thiết kế dành cho máy ảnh không gương lật, sản phẩm là thế hệ thứ 2 có hình dáng đẹp hơn và trọng lượng giảm so với thế hệ trước đó. Ngay sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau đánh giá Viltrox 85 cụ thể hơn thông qua các đặc điểm sau:

Kích thước & trọng lượng hữu ích

Để bắt đầu đánh giá Viltrox 85 chúng ta sẽ đi tìm hiểu về kích thước và trọng lượng. Giờ đây, Viltrox có kích thước khá trung bình khi nói đến ống kính full-frame, có kích thước khoảng 3,7 inch (hoặc 9,5cm).

Về trọng lượng, sản phẩm có cân nặng khoảng 17,1 oz (484 g). Lens dù nhẹ hơn so với người tiền nhiệm nhưng vẫn cho cảm giác chắc chắn, đầm tay khi cầm. Ngoài ra, cấu trúc quang học của thiết bị gồm: 10 yếu tố chia ra 7 nhóm, trong đó có 1 ống kính ED và 4 ống kính có độ dài sóng ngắn và trong suốt.

Đánh giá Viltrox 85 cho người dùng cảm giác chắc chắn, đầm tay khi cầm
Đánh giá Viltrox 85 cho người dùng cảm giác chắc chắn, đầm tay khi cầm

Công nghệ chế tạo và tính năng ấn tượng 

Lens được thiết kế gần như hoàn toàn bằng kim loại và trang bị rất nhiều kính. Nghiêm túc mà nói, nhìn vào phần tử phía trước giống như nhìn chằm chằm vào vực thẳm tối vô tận của thủy tinh và kim loại. Thiết bị còn cung cấp hai nắp tiêu chuẩn, cái trước là kiểu kẹp nhựa điển hình trong cái sau tương tự như các phụ kiện cùng loại.

Điểm yếu khi đánh giá Viltrox 85 nằm ở chi tiết loa che nắng. Người dùng sẽ gặp khó khăn khi tháo và lắp lại bộ phận này của ống kính, cho dù là để sử dụng hay cất đi. Như đã nói, hood vẫn được chế tạo đủ tốt mặc dù bằng nhựa và nó đã giúp bảo vệ phần phía trước khỏi những va chạm và lóa thường xuyên.

Ống kính có một nhược điểm nhỏ là không cung cấp bất kỳ chức năng chống chịu thời tiết nào. Nếu nhà sản xuất trang bị thêm cấu trúc này cho lens sẽ làm tăng chi phí và kích thước của thiết bị. Trong khi, thiết bị có giá bình dân, vì vậy điểm trừ này có thể thông cảm được.

Ngoài ra, đánh giá Viltrox 85 mặc dù không được thiết kế tính năng kháng thời tiết nhưng khi làm việc trong điều kiện mưa phùn nhẹ hoặc tuyết ống kính hoạt động bình thường và không hề hấn gì. Còn là trời mưa bão thì người dùng không nên mang thiết bị ra sử dụng để đảm bảo an toàn và chất lượng cho lens.

Đánh giá Viltrox 85 có thể hoạt động bình thường khi có mưa phùn nhẹ 
Đánh giá Viltrox 85 có thể hoạt động bình thường khi có mưa phùn nhẹ 

Công thái học tối ưu

Về mặt công thái học, ống kính cho người dùng cảm giác rất thoải mái khi sử dụng. Lens khá lớn, nhưng, nó cân bằng khá tốt trên thân máy FF. Vòng lấy nét của sản phẩm được bọc cao su và rất lý tưởng để bạn đặt tay hoặc kẹp chặt lens khi cần cố định. Không chỉ vậy, sản phẩm còn loe ra, hoạt động tự nhiên như một loại tay cầm có rãnh để tạo sự thoải mái và kiểm soát cho người dùng.

Đánh giá Viltrox 85 cho hiệu suất làm việc cao mặc dù nó khá nặng nhưng không làm cho người dùng có cảm giác mỏi tay nhiều. Ngoài ra, ống kính vẫn đủ nhỏ gọn để vừa với hầu hết các dây đeo máy ảnh và túi chuyên dụng. Thêm nữa lens có nhiều điểm cầm nắm thoải mái để mang theo.

Ống kính vẫn đủ nhỏ gọn để vừa với hầu hết các dây đeo máy ảnh 
Ống kính vẫn đủ nhỏ gọn để vừa với hầu hết các dây đeo máy ảnh 

Thiết kế đơn giản nhưng hợp lý

Về mặt thẩm mỹ, nhiều người dùng đánh giá Viltrox 85 là hơi đơn điệu. Bên ngoài ống kính Viltrox 85 trơn rất tối giản, không có bất kỳ tính năng nào như nút vật lý, thang đo khoảng cách,… Nhưng nếu bạn là một fan hâm mộ của thiết kế tối giản, chắc hẳn sẽ thích nó. Thân lens có màu đen bóng mượt, tương phản độc đáo với nhưng bản màu trắng trơn.

Ngoài ra, phần loa che nắng của thiết bị mặc dù có cảm giác hơi đơn giản, nhưng nó  nó thực thực sự hữu ích. Hơn thế nữa, phần cấu tạo này giúp cho ống kính trông lớn  và chuyên nghiệp hơn rất nhiều, người dùng thường tắt loa che nắng khi chụp ảnh đường phố,…

Đánh giá Viltrox 85 phù hợp với người dùng hâm mộ thiết kế tối giản
Đánh giá Viltrox 85 phù hợp với người dùng hâm mộ thiết kế tối giản

 

Chất lượng hình ảnh nổi bật

Đánh giá Viltrox 85 khi chụp mở rộng ở F1.8, bắt nét ở trung tâm nhưng chắc chắn sẽ có một độ mềm mại đáng kể ở gần các góc cả về độ sắc nét và tương phản. Nhưng người dùng yên tâm nếu bạn thực hiện thao này thì khả năng là đang chụp một đối tượng, do đó, độ mềm xung quanh các cạnh sẽ làm tăng thêm điểm nhấn cho bức hình.

Thông số F4 là nơi độ sắc nét của Viltrox thực sự bắt đầu tỏa sáng, mọi điểm khi chụp trên khung hình đều rõ ràng và vô cùng chất lượng. Đây thực sự là điều mà các nhiếp ảnh gia cần ở một ống kính và phù hợp để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và nổi bật. Đây là đối thủ đáng gờm với lens 85mm của Sony .

Người dùng đánh giá Viltrox 85 khi chụp dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, ống kính bị một số bóng mờ nhỏ và độ tương phản giảm nhưng không tệ đến mức khiến bạn khó chịu. Ngoài ra, lens cho bóng mờ rất nhỏ chúng ta có thể chỉnh sửa hoặc xem nó là điểm nhấn nghệ thuật. 

Đối với lens quang sai màu hoàn toàn không phải là vấn đề. Chắc chắn, nếu người dùng nhìn pixel đến cực điểm, bạn có thể thấy một số viền rất nhỏ xung quanh các khu vực có độ tương phản cao, nhưng nó không hề hấn gì. Ngoài ra, sự biến dạng đối với chiếc Viltrox 85 là rất ít và nó không phải là điểm trừ. 

Viltrox 85 cho sự biến dạng ảnh là rất ít và nó không phải là điểm trừ
Viltrox 85 cho sự biến dạng ảnh là rất ít và nó không phải là điểm trừ

Bokeh và cách ly đối tượng hiệu quả

Giới chuyên môn và người dùng đánh giá Viltrox 85 có khả năng cách ly đối tượng vượt bậc và hiệu ứng bokeh thể hiện theo một cách rất đẹp, độc đáo. Ngoài ra, ống kính mang lại cho bạn hình ảnh với độ sắc nét tuyệt vời và hầu như không có lỗi quang học, ngoài một số họa tiết và ánh sáng lóa có thể quản lý được.

Trước đây, việc bạn lựa chọn sử dụng các tùy chọn ống kính chi phí thấp hơn thường sẽ đồng nghĩa với việc phải chấp nhận một số loại chất lượng quang học không đảm bảo. Hiện tại, với Viltrox 85 người dùng không cần phải lo lắng về những điều đó nữa, đây thực sự là chiếc lens lý tưởng cho những ai đam mê chụp hình và cả những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Ống kính mang lại cho bạn hình ảnh với độ sắc nét tuyệt vời
Ống kính mang lại cho bạn hình ảnh với độ sắc nét tuyệt vời

Hệ thống lấy nét lý tưởng

Ống kính dường như được thiết kế để chụp ảnh chân dung với thao tác dễ dàng. EyeAF chính xác gần như tuyệt đối và khả năng lấy nét tự động nhanh, chuẩn đến kinh ngạc. Mặc dù ống kính chắc chắn không bị trượt, nhưng nó cũng không khóa lấy nét đối với các đối tượng không phải con người. Khả năng lấy nét vẫn mạnh, nhưng chúng ta sẽ gặp khó khăn một chút khi chụp các  loài động vật. 

Người dùng đánh giá Viltrox 85 sẽ làm việc hiệu quả khi các đối tượng không phải con người là các tòa nhà không di chuyển và theo dõi tiêu điểm cho ô tô hoạt động rất ổn. Đối với hình thức chụp chân dung, ống kính hầu như không có đối thủ, chiếc   lens duy nhất có thể cạnh tranh với thiết bị là OEM Sony chống chịu tốt điều kiện ánh sáng khắc nghiệt.

Đánh giá Viltrox 85 giống như hầu hết các lens AF hiện đại vì vậy người dùng không nên mong đợi quá nhiều về khả năng lấy nét bằng tay của thiết bị và không nên so sánh với dòng cổ điển. Tuy nhiên, hãng đã làm rất tốt trong việc cải tiến cho vòng lấy nét của ống kính làm việc tốt hơn. Sản phẩm được thiết kế đầm tay dễ cầm nắm và hoạt động hiệu quả với tất cả các hỗ trợ lấy nét tuyệt vời của Sony.

Lens hoạt động hiệu quả với tất cả các hỗ trợ lấy nét tuyệt vời của Sony
Lens hoạt động hiệu quả với tất cả các hỗ trợ lấy nét tuyệt vời của Sony

So sánh với Sony FE 85mm F1.8 và Sigma 85mm F1.4

Các nhiếp ảnh gia và người yêu thích chụp hình đánh giá Viltrox 85 là chiếc ống kính quốc dân và rất lý tưởng để đồng hành cùng bạn trong những chuyển đi. Nhưng trước khi hoàn thành bài viết này chúng tôi sẽ đưa thêm lựa chọn thay thế để độc giả có thêm sự so sánh và chọn lựa khách quan.

Sony FE 85mm F1.8

Lựa chọn thay thế được chúng tôi đề xuất đầu tiên sẽ là Sony FE 85mm F1.8 xuất sắc. Ống kính này cung cấp cho người dùng chất lượng hình ảnh tuyệt vời và chế độ tự động lấy nét ấn tượng. Ngoài ra, sản phẩm được tích hợp thêm khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt, nút trên lens nhỏ hơn và có thể thoải mái tùy chỉnh. Nếu bạn cảm thấy những nổi trội đó đáng để chi thêm, thì đây là một lựa chọn tuyệt vời.

Đánh giá Viltrox 85 có lựa chọn thay thế đầu tiên là Sony FE 85mm F1.8
Đánh giá Viltrox 85 có lựa chọn thay thế đầu tiên là Sony FE 85mm F1.8

Sigma 85mm F1.4

Nếu bạn vẫn muốn tiết kiệm thêm một chút với một sản phẩm tốt hơn hãy tham khảo Sigma 85mm F1.4. Lens này có thể cho người dùng chất lượng hình ảnh vượt bậc và khẩu độ tối đa sáng hơn so với Viltrox 85. Tuy nhiên, chúng ta cần bỏ thêm chi phí cho thiết bị này và nó thực sự xứng đáng với những gì mà ống kính sẽ đem lại.

Sigma 85mm F1.4. có khẩu độ tối đa sáng hơn so với Viltrox 85
Sigma 85mm F1.4. có khẩu độ tối đa sáng hơn so với Viltrox 85

Kết luận

Nội dung bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn đọc tổng hợp những đánh giá Viltrox 85 chi tiết và khách quan nhất. Nếu độc giả đang tìm kiếm sản phẩm chính hãng, giá ưu đãi hãy đến Viltrox Việt Nam để được tư vấn chu đáo, trải nghiệm trực tiếp với thiết bị và có được sự chọn lựa như ý.

Xem thêm:

Tham khảo thêm các sản phẩm khác tại BN Camera

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *