Đánh giá Viltrox AF 56 STM

Đánh giá Viltrox AF 56 STM

Bài viết hôm nay của Viltrox Việt Nam có nội dung về đánh giá Viltrox AF 56 STM một cách trung thực và khách quan thông qua thử nghiệm trên body Sony A6000. Ngay cả khi đây là ống kính dành riêng cho máy ảnh Sony APS-C, chúng tôi sử dụng nó trên cảm biến full frame để giúp bạn có được cái nhìn chi tiết nhất. Hãy theo dõi ngay nhé!

Giới thiệu qua về Viltrox 56mm f/1.4

Trước khi đi vào đánh giá Viltrox AF 56 STM, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những kiến thức cơ bản về thông số kỹ thuật của ống kính. Cụ thể:

  • Trọng lượng: 290g
  • Kích thước: 65 x 72 mm ((d x l)
  • Định dạng tương thích: APS-C
  • Phạm vi khẩu độ: f/16 – f/1.4
  • Cấu tạo quang học: 10 thấu kính chia thành 9 nhóm
  • Số màng chắn khẩu: 9 lưỡi tròn
  • Khoảng cách lấy nét gần nhất: 60 cm
  • Phóng đại tối đa: 0.1x
  • Phụ kiện đi kèm: Nắp trước/sau, lens hood, túi đựng vải

Đánh giá Viltrox AF 56 STM ra mắt vào tháng 12 năm 2020. Đây là một trong bộ ba ống kính dành cho Sony APS-C gần như giống hệt nhau về thông số kỹ thuật ngoại trừ tiêu cự lần lượt là 23mm, 33mm và 56mm, tương đương 35mm, 50mm, 85mm trên full frame. Tất cả đều có các đặc điểm chung về: chiều dài, kích thước bộ lọc, vòng khẩu độ không cần bấm, loa che nắng bằng kim loại, truyền dẫn AF và EXIFS.

Tổng quan ống kính Viltrox AF 56mm f/1.4 XF
Tổng quan ống kính Viltrox AF 56mm f/1.4 XF

Đánh giá Viltrox AF 56 STM chi tiết nhất

Viltrox AF 56mm sở hữu dài tiêu cự 56mm rất phù hợp để chụp ảnh chân dung, đặc biệt là ngoài trời. Cùng với khẩu độ lớn f/1.4, ống kính cho phép người dùng có được hiệu ứng bokeh đẹp mắt mà không gặp quá nhiều khó khăn. Ngay bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau đánh giá Viltrox AF 56 STM chi tiết hơn thông qua các tiêu chí sau:

Thiết kế, kiểu dáng hiện đại tân tiến

Về cơ bản, Viltrox 56mm f/1.4 được đóng gói khá đơn giản. Bao gồm: Hộp đựng màu trắng đi kèm loa che nắng, nắp trước và sau, sách hướng dẫn sử dụng và một túi đựng bằng vải. Ngược lại, chất lượng mà ống kính mang đến thực sự khá tốt. Chất liệu lens làm bằng kim loại chắc chắn, trọng lượng khoảng 290g. Khi gắn trên thân máy A6000, nó vẫn cân bằng và không gây cho người dùng bất kỳ lo ngại nào.

Đánh giá Viltrox AF 56 STM về thông số kỹ thuật, kích thước kính lọc là 56mm và khoảng cách lấy nét tối thiểu 60cm. Cấu tạo quang học gồm 9 thành phần chia thành 10 nhóm, gồm cả thấu kính ED và HRI, các lớp phủ để giảm quang sai màu. Chỉ có điều cần chú ý rằng Viltrox AF 56 STM không được trang bị khả năng chịu được mọi thời tiết.

Đánh giá Viltrox AF 56 STM về các chi tiết thiết kế
Đánh giá Viltrox AF 56 STM về các chi tiết thiết kế

Khả năng xử lý các thao tác

Trên ống kính tích hợp một vòng lấy nét rất lớn, mượt mà hoàn hảo để sử dụng khi lấy nét bằng tay. Ngoài ra còn có vòng chỉnh khẩu độ không cần nhấp chuột lý tưởng thao tác quay video. Bên cạnh đó, ở mặt sau sản phẩm trang bị thêm cổng micro-USB cho phép cập nhật chương trình cơ sở nhanh chóng.

Như vậy, đánh giá Viltrox AF 56 STM chung đây là một ống kính chắc chắn, trong lượng phù hợp với máy ảnh APS-C và vòng lấy nét thực sự tốt khi sử dụng. Khi so sánh cùng Samyang 35mm AF FE có chiều cao/đường kính gần như trông “rẻ tiền” hơn bởi cấu trúc bằng nhựa.

Vị trí cổng USB hỗ trợ update firmware trên ống kính
Vị trí cổng USB hỗ trợ update firmware trên ống kính

Đánh giá Viltrox AF 56 STM tính năng lấy nét tự động

Viltrox 56mm f/1.4 trên A6000 sở hữu khả năng autofocus hoạt động ở mức ổn. Nó gặp chút khó khăn trong điều kiện ánh yếu, nhưng nguyên nhân có thể do thân máy. Ở chế độ đơn (AF-S) hay theo dõi đối tượng (AF-C) ống kính đều vận hành mượt mà.

Đánh giá Viltrox AF 56 STM sở hữu khả năng lấy nét tự động tốt
Đánh giá Viltrox AF 56 STM sở hữu khả năng lấy nét tự động tốt

Chất lượng hình ảnh được chụp

Sản phẩm được giới thiệu là bậc thầy dành riêng cho ảnh chân dung. Tuy nhiên, chúng ta vẫn sẽ khai thác chi tiết về từng khía cạnh để người dùng có cái nhìn tổng thể nhất về chất lượng hình ảnh thu về khi sử dụng Viltrox 56mm:

Độ sắc nét

Đánh giá Viltrox AF 56 STM hoạt động tốt và đồng nhất cho hình ảnh chân thực tự nhiên. Đặc biệt ở khẩu độ từ f/1.4 sẽ mang lại lợi thế ánh sáng mạnh giúp lens chụp ở tốc độ cao, ít rung tay. Khép khẩu từ f/2.8 trở lên đem đến các shoot hình sở hữu trường ảnh rộng, độ tương phản cao.

Ảnh chụp bởi ống chính có độ zoom nét cực cao
Ảnh chụp bởi ống chính có độ zoom nét cực cao

Hiệu ứng Bokeh

Viltrox 56mm f/1.4 STM cho phép tách vùng ảnh rất đẹp với chủ thể nổi bật. Tuy nhiên, trên cảm biến APS-C, ở khẩu độ tối đa độ sâu trường ảnh thực sự rất ngắn và bạn sẽ nhanh chóng thấy mình bị mất nét ở mũi hoặc mắt.

Đánh giá Viltrox AF 56 STM cho chất lượng bokeh tốt nhất khi khép khẩu từ f/2 nhờ màng chắn 9 lá khẩu. Nếu người dùng chụp ở điều kiện nhiều ánh nắng ngoài trời có thể tạo ra hiệu ứng 18 tia Sunstar cực kỳ ấn tượng.

Hiệu ứng bokeh ở 2 khẩu độ f/1.4 và f/1.7
Hiệu ứng bokeh ở 2 khẩu độ f/1.4 và f/1.7

Hiện tượng nhiễu xạ, méo hình, quang sai màu, viền mờ, lóa sáng

Chúng ta có thể quan sát thấy hình ảnh bị giảm chất lượng từ f/8. Trên thực tế, điều đó không thực sự quan trọng vì ống kính này thường sử dụng để chụp chân dung giữa khẩu độ đầy đủ và f/2.8. Hiện tượng méo hình hay quang sai màu cũng không phải là vấn đề đáng lo ngại khi sử dụng Viltrox 56mm f/1.4 STM. Trong quá trình xử lý hậu kỳ, chúng dễ dàng bị loại bỏ.

Đánh giá Viltrox AF 56 STM về hiệu ứng mờ viền sẽ bị tối góc nhẹ ở f/1.4, mờ dần ở f/2 và trở nên rất yếu ở f/2.8. Tuy nhiên, đối với chụp ảnh chân dung, điều này chẳng gây khó chịu cho mắt nhìn. Nếu bạn bắt đầu chụp với ánh sáng mặt trời phía trước hoặc hơi nghiêng, ống kính sẽ có khả năng chống lóa trung bình. Điều này sẽ dẫn đến mất độ tương phản hay hiệu ứng sương mù trên hình ảnh.

Ảnh chụp gặp hiện tượng viền mờ tối ở các góc nhưng không đáng kể
Ảnh chụp gặp hiện tượng viền mờ tối ở các góc nhưng không đáng kể

Các lựa chọn thay thế cho Viltrox 56mm f/1.4 STM

Đánh giá Viltrox AF 56 STM trên thực tế có rất ít sự thay thế. Khả năng lựa chọn khác được nhắc đến nhiều nhất chắc là Sigma 56mm f/1.4 DC DN Contemporary nếu xét về độ dài tiêu cự  nhưng giá của chiếc lens này lại cao hơn.

Cả hai đều sở hữu cùng khẩu độ và trọng lượng gần như nhau. Theo đó, kích thước Sigma ngắn hơn một chút kết hợp khoảng cách lấy nét tối thiểu chỉ 50cm. Tuy nhiên, nó lại không có vòng khẩu độ và chất lượng bằng nhựa trông hơi kém sang. Điểm mạnh của Sigma là cấu trúc phù hợp với mọi thời tiết cùng với kích thước của các bộ lọc lớn (55cm).

Ống kính Sigma 56mm f/1.4 DC DN Contemporary
Ống kính Sigma 56mm f/1.4 DC DN Contemporary

Tổng kết

Như vậy, tóm tắt về đánh giá Viltrox AF 56 STM chúng ta có bảng dưới đây:

Ưu điểm Nhược điểm
Nhỏ gọn và nhẹ Độ sắc nét kém ở các góc ở khẩu độ lớn
Cấu tạo chắc chắn (chất liệu kim loại) Khả năng chống lóa trung bình
Ống kính trông sang trọng Quang sai màu mạnh ở khẩu độ full
Độ sắc nét rất tốt từ khẩu độ đầy đủ (f/1.4) ở trung tâm Không có cấu trúc phù hợp với mọi thời tiết
Vòng khẩu độ không có nhấp chuột (lý tưởng cho video)
Hiệu ứng bokeh đẹp
Lấy nét tự động hoàn hảo
Tỷ lệ chất lượng/giá rất tốt
Độ méo và viền mờ thấp

Trên đây là những đánh giá chi tiết và khách quan về Viltrox AF 56mm f/1.4. Hãy đến ngay Viltrox Việt Nam để sở hữu cho mình chiếc ống kính chất lượng với giá thành ưu đãi, cam kết 100% hàng chính hãng.

Xem thêm: Tham khảo các sản phẩm với mức giá hấp dẫn tại BN Camera

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *